THỦ TỤC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI NĂM 2023

Nhà ở xã hội là một trong những loại hình nhà có giá trị thấp. Mục đích của nhà ở xã hội là cung cấp thêm những căn hộ giá rẻ để giải quyết nhu cầu về căn hộ xã hội tại đô thị. Đối tượng mà nhà ở xã hội hướng đến là các hộ gia đình thuộc phạm vi chính sách của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phương châm chính của nhà ở xã hội giúp người dân sớm có nhà bên cạnh đó cần đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật về thủ tục mua nhà. Sau đây mời Quý bạn đọc cùng Luật sư X tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Như thế nào là nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở.

Tức nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại.

Thủ tục mua nhà ở xã hội năm 2023

Cần đáp ứng điều kiện gì thì có thể mua nhà ở xã hội?

Căn cứ điều 51 Luật Nhà ở 2014 quy định 09 đối tượng trên sẽ được mua nhà ở xã hội, thuê, thuê mua nếu đáp ứng đủ 03 điều kiện: Nhà ở, cư trú, thu nhập, cụ thể:

Thứ nhất: Về nhà ở

Những người có thể mua nhà ở xã hội là người chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

Thứ 2: Về cư trú

Người mua nhà ở xã hội phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Với trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.

Thứ 3: Về thu nhập

Các đối tượng 4, 5, 6 và 7 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (vì người nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập cao)

Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo (có sổ hộ nghèo, cận nghèo).

Lưu ý:

Đối tượng 1, 8, 9 thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập (chỉ cần thuộc đối tượng đó và đáp ứng điều kiện về nhà ở và cư trú là được hưởng chính sách nhà ở xã hội).

Thủ tục mua nhà ở xã hội năm 2023?

Hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội gồm các giấy tờ sau:

Đơn đăng ký mua theo mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 09/2021/TT-BXD.

Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở.

Giấy tờ chứng minh về Điều kiện cư trú và đóng bảo hiểm xã hội.

Mẫu giấy chứng minh về Điều kiện thu nhập.

Cá nhân có nhu cầu đăng ký mua nhà ở xã hội thì nộp hồ sơ cho chủ đầu tư dự án chứ không thông qua cơ quan nhà nước nào hết.

Nguồn: Luật sư X.

>>> Tham khảo: Lãi suất gói vay 120.000 tỷ.

Dự án liên quan